Du an GELEXIMCO, Du an Tay nam Linh dam, Du an Nam An Khanh, Du an Nam An Khanh sudico, biet thu Van Canh HUD

bac bip co bac bip xoc dia bai bip 
Trang chủ » Tin tức

Robot tạo bước đột phá ở cấp độ Nano

Robot tạo bước đột phá ở cấp độ nano

Robot phần tử làm từ AND của Đại học Columbia, Mỹ đã tạo ra bước tiến mới trong lĩnh vực thực nghiệm ở cấp độ nano. Robot nano này có tên gọi là robot nhện.


robot

Robot nhện có bốn chân và bò như loài nhện. Nó có bề ngang chỉ khoảng 4 nanomét (1 nanomét = 1 phần tỉ mét). Milan Stojanovic thuộc Đại học Columbia, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay nó di chuyển dọc theo những đoạn ADN được nối lại với nhau trong một chuỗi đã được lập trình trước, tương tự như cách các robot công nghiệp di chuyển dọc theo những dây chuyền lắp ráp. Thân nhện là một loại protein gọi là streptavidin, 4 chân là 4 đoạn ADN. Các chuyên gia phải sử dụng kính hiển vi lực nguyên tử và kính hiển vi huỳnh quang đơn phân tử để theo dõi hoạt động của robot siêu nhỏ này trên chuỗi ADN.

Các robot phân tử có thể được lập trình để cảm biến môi trường xung quanh và phản ứng với môi trường đó. Ví dụ, robot nano có thể đánh dấu những đặc điểm giúp phát hiện bệnh tật trên bề mặt tế bào, nếu xác định đó là tế bào ung thư thì nó sẽ chuyển một hợp chất tiêu diệt. Những robot di chuyển trên chuỗi ADN đã được phát minh trước đây chỉ “bò” được vài bước, theo giáo sư Hao Yan của Đại học bang Arizona. Trong khi đó, robot nhện có thể di chuyển đến 100 nanomét, tức khoảng 50 bước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, robot nhện là thành tựu khoa học mang tính đột phá trong công nghệ chế tạo robot nano. Nó sẽ là cơ sở khởi nguồn cho sự ra đời các quân đoàn robot giúp dọn dẹp sạch sẽ những mạch máu đông đặc hoặc vá những tế bào hư hại trong cơ thể người tương lai không xa.

----------------------------------------------------------

theo automation.net.vn